วันจันทร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2551

ถั่วเน่า

ถั่วเน่าเป็นอาหารที่นิยมบริโภคในแถบภาคเหนือของไทย มีลักษณะคล้ายนัตโตะของญี่ปุ่น นิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรสแทนกะปิ ส่วนใหญ่มักเติมในซุปผัก หรืออาจใช้บริโภคโดยตรง ซึ่งมักจะนำมาห่อใบตอง นึ่งหรือปิ้งให่พอสุก แล้วจิ้มกับข้าวเหนียวบริโภค
การทำถั่วเน่าทำจากถั่งเหลือที่ล้างน้ำแล้ว นำมาต้มประมาณ 3-4 ชั่วโมง จนถั่วสุกทั่วทั้งหมด เทน้ำทิ้งไป แล้วใส่เชื้อแบคทีเรียบาซิลลัส ซับทิลิส ( Bacillus subtilis ) หมักที่อุณหภูมิ 30-35 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3-4 วัน จะเกือบถั่วเน่าที่มีลักษณะเหนียวเป็นเมือก สีน้ำตาลออกเทา มีกลิ่นฉุนของแอโมเนีย ไม่มีกลิ่นถั่ว ถั่วนิยมมาบดให้มีลักษณะคล้ายกะปิ พร้อมเติมเกลือและสารปรุงราอื่น ๆ เช่น กระเทียม หอม พริกไทย แล้วจึงนำไปห่อด้วยใบตอง และทำให้สุกอีกครั้งหนึ่งก่อนที่จะนำไปบริโภค แต่ถ้าจะเก็บรักษาไว้เพื่อบริโภคจะนำมาทำให้กลมคล้ายลูกบอล แล้วนำไปกดให้เป็นแผ่นบาง ๆ นำไปตากแดดให้แห้ง เก็บไว้ได้หลายเดือน

ไม่มีความคิดเห็น: