วันอังคารที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2551

ซอสปรุงรส

     ซอสปรุงรส ( Flavored Sauce ) เป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองอีกชนิดหนึ่งที่ใช้ประกอบอาหารเช่นเดียวกับซีอิ๊ว ต่างกันที่ซอสปรุงรสไม่ได้ผ่านกระบบวนการหมักเช่นเดียวกับซีอิ๊ว แต่เป็นการย่อยสลายโปรตีนในกากถั่วเหลืองและโปรตีนจากนม ด้วยกรด ให้ได้กรดอะมิโนแล้วทำให้เป็นกลางด้วยด่าง จะได้เกลือซึ่งเมื่อผ่านการกรองเอาส่วนที่ไม่ละลายออก จะได้ซอสที่ยังไม่เป็นที่ยอมรับนักต้องนำมาปรับปรุงแต่งกลิ่น หรือผ่านการหมักอีกสักระยะหนึ่ง ประมาณ 2 - 4 สัปดาห์ จึงนำมาพาสเจอร์ไรส์ และกรอง จะได้ซอสปรุงรสที่มี pH 5-6.2 ค่ไนโตรเจนทั้งหมดไม่น้อยกว่า ค่ไนโตรเจนทั้งหมดไม่น้อยกว่า 30 กรัมต่อลิตร โซเดียมคลอไรด์ 200-300 กรัมต่อลิตร

ไม่มีความคิดเห็น: