วันพุธที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2551

เต้าเจี้ยว

เต้าเจี้ยว ( Miso ) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการหมักถั่วเหลือง หรือถั่วเหลืองหมักกับแป้งต่าง ๆ เช่นแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า กับ ราพวกแอสเพอร์จิลลัส เช่นเดียวกับซีอิ๊ว แต่เต้าเจี้ยวจะเป็นส่วนของเนื้อถั่ว เต้าเจี้ยวที่มีคุณภาพดีเป็นเต้าเจี้ยวได้จากการหมักในขั้นตอนการทำซีอิ๊วและไม่ผ่านการเอาน้ำซีอิ๊วออกไป เต้าเจี้ยวชนิดนี้จะมีราคาสูง แต่ถ้านำถั่วเหลืองที่ผ่านกรรมวิธีการหมักและบีบเอาน้ำซีอิ๊วออก แล้วมาหมักซ้ำอีก โดยเติมน้ำเกลือในอัตรา 1:1 แล้วหมักต่อจนได้ที่ นำมาบรรจุขวด จะเป็นเต้าเจี้ยวชั้นรองซึ่งเป็นเต้าเจี้ยวส่วนใหญ่ที่เป็นบริโภคกันในบ้านเราราคาถูก เต้าเจี้ยวที่หมักได้ที่แล้วจะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลแดงอยู่ในน้ำหมักพอคลุกคลิก กลิ่นหอม รสไม่เค็มเกินไป มักใช้ปรุงอาหารหรือเป็นส่วนประกอบของน้ำจิ้มใส่ในอาหารอื่น ๆ เช่น ผัด ซุป

ไม่มีความคิดเห็น: