วันจันทร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2551

ซีอิ๊ว

ซีอิ๊วแบ่งได้เป็น 3 ประเภท

1. ซีอิ๊วดิบ ในซีอิ๊วจะประกอบด้วย insoluble solid จำนวนมาก ทำให้เกิดการขุ่นในซีอี๊วที่ดิบได้ ดังนั้นจึงจำเป็นที่ต้องปล่อยทิ้งไว้ในบ่อเพื่อทำให้ใส insoluble solid เหล่านี้ ถ้าไม่กำจัดให้หมดไปในขั้นนี้ จำทำให้ลำบากในการกำจัดเมื่อให้ความร้อนแล้ว ซึ่งจะมีผลต่อคุณภาพซีอิ๊วที่ได้ การตกตะกอนในบ่อของซีอิ๊วดิบ ใช้เวลาประมาณ 7 วัน เวลากรองจะต้องเติม filter aid เช่น asbestos , diatomacease เป็นต้น



2.ซีอิ้วเคมี หมายถึง ซีอิ๊วที่ได้จากกรดเกลือเข้มข้นมาย่อยถั่วเหลือที่ผ่านการสกัดน้ำมันออกไปแล้ว ใช้เวลาน้อยกว่าการหมักแบบธรรมชาติ โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ ในขณะการหมักแบบธรรมชาติจะใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือน ปริมาณกรดอะมิโน ( amino acid ) ที่ได้จะมากกว่าการหมักแบบธรรมชาติ แต่มีกลิ่ รส ด้อยกว่าการหมักแบบธรรมชาติ



3.ซีอิ๊วกึ่งเคมี หมายถึง การหมักซีอิ๊วที่ใช้วิธีการธรรมชาติและเคมีผสมกัน ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดกรดลีวูลิคในซีอิ๊วได้ ซึ่งสารตัวนี้มีโทษต่อร่างกายของมนุษย์

ไม่มีความคิดเห็น: