เทมเป้ ( Tempeh ) เป็นอาหารหมักพื้นเมืองของชาวอินโดนีเซียที่เป็นอาหารหลักและเป็นเนื้อเทียมแทนเนือสัตว์ ได้จาการหมักถั่วเหลืองด้วยเชื้อราไรโซปัส โอลิโกสปอรัส ( Rhizopus Oligosporus ) ทำให้ถั่วเหลืองมีกลิ่นรสและเนื้อสัมผัสดีขึ้น ขณะเดียวกันก็ยังทำให้คุณค่าทางอาหารและความสามารถในการถูกย่อยสูงขึ้น ทั้งยังเป็นแหล่งของวิตามินและเกลือแร่ โดยเฉพาะวิตามิน บี 12 ด้วย จึงเป็นที่ยอมรับและนิยมในหลายประเทศ เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย สหรัฐอเมริกา รวมทั้งประเทศไทย และมีการผลิตในระดับอุตสาหกรรม
วันพฤหัสบดีที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2551
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น