วันจันทร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2551

เต้าหู้ยี้

เต้าหู้ยี้ ( Sufer ) เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวจีนที่เปรียบได้กับเนยแข็งของชาวตะวันตก ทำจากถั่วเหลืองนิยมบริโภคโดยทั่วไป โดยใช้ปรุงอาหารกับพวกผักหรือเนื้อสัตว์ใช้เป็นเครื่องจิ้ม เช่น ในอาหารประเภทสุกี้ หรือบริโภคกับข้าวต้ม เต้าหู้ยี่ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดมี 2 ชนิด เต้าหู้ยี้ชนิดสีเหลืองชนิดสีแดง
การทำเต้าหู้ยี้เริ่มจากการนำเต้าหู้แข็งมาตัดเป็นก้อนให้มีขนาดตามต้องการ แล้วอบฆ่าเชื้อในตู้อบที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เป้นเวลา 10 นาที การอบจะทำให้เต้าหู้มีน้ำลดลง ก้อนเต้าหู้แข็งขึ้น ทำให้เย็นแล้วนำมาใส่เชื้อ แอกทินอมิวเคอร์ เอเลแกน ( Actinomucor elegan ) บ่มที่อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 3-7 วัน จะมีเส้นใยสีขาวเกิดขึ้น นำก้อนเต้าหู้ที่มีเส้นราขึ้นเต็มไปหมักด้วยน้ำเกลือเข้มข้น 12% และใส่ไวน์แดงประมาณ 10% อาจเติมสารที่ให้สีกลิ่นรส ได้แก่ พริกแดง ขิง ผงพะโล้เต้าเจี้ยวบด และข้าวแดง ซึ่งหมักกับเชื้อรา อังกั๊ก เพื่อทำเป็นเต้าหู้ยี้ชนิดสีแดง บ่มก้อนเต้าหู้ประมาณ 40-60 วัน จะได้เต้าหู้ยี้ที่มีลักษณะคล้ายเนยแข็ง มีกลิ่นอ่อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น: