วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2551

อองคอม

อองคอม ( oncom ) เป็นอาหารหมักพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่งของชาวอินโดนีเซียทำได้จากก้อนถั่วลิสงที่ได้สกัดน้ำมันออกแล้ว ( peanut press cake ) หรือจากก้อนกากถั่วลิสงที่ได้การทำเต้าหู้หรือน้ำนมถั่วเหลือง นำมาหมักกับเชื้อนิวโรสปอรา ซิโตฟิลา ( Neurospora sitophila ) ซึ่งเป็นราที่มีสปอร์สีชมพูหรือสีส้ม
การหมักถั่วลิสงก้อนถั่วลิสงเพื่อทำอองคอม เริ่มจากการแยกก้อนถั่วลิสงออกจากกัน แล้วนำไปแช่น้ำเป็นเวลา 24 ชั่วโมง รุ่งขึ้นจึงล้างถั่วลิสง สะเด็ดน้ำแล้วนำไปหนึ่งบรรจุใส่ถาดไม่ไผ่สีเหลี่ยมขนาด 3×10×20 เซนติเมตร จากนั้นใส่เชื้อรา นิวโรสปอรา ซิโลฟิลา ทั่วผิวหน้าของก้อนถั่วลิสง นำใบตองมาปิดทับเอาไว้ แล้วนำไปบ่มที่อุณหภูมิห้อง หลังสิ้นสุดการหมักจะได้อองคอมที่ปกคลุมด้วยเส้นใย และสปอร์สีส้มของเชื้อรานำไปหั่นเป็นชิ้นทอดหรือย่างก่อนบริโภค

ไม่มีความคิดเห็น: